Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động cho học sinh đoạt giải Olympic và KHKT quốc tế

0
67
VOV.VN – Chiều 18/12, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gặp mặt tuyên dương và tặng Huân chương Lao động cho các học sinh đoạt giải Olympic và Khoa học kỹ thuật quốc tế.

Cùng dự có nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam; 31 học sinh đoạt giải Olympic và Khoa học kỹ thuật quốc tế năm 2021 cùng các thày cô giáo. Chúc mừng các học sinh đoạt giải, mang vinh quan về cho Tổ quốc, Chủ tịch nước mong muốn thế hệ trẻ đóng góp giải quyết các thách thức của đất nước để đưa đất nước phát triển.

Tại buổi gặp mặt, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã trao tặng 6 Huân chương Lao động hạng Nhì, 11 Huân chương Lao động hạng III cho 17 học sinh trung học phổ thông vì đã có thành tích xuất sắc trong các kỳ thi Olympic quốc tế các môn học năm 2021. Tiếp đó, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 6 học sinh trung học phổ thông đoạt giải.

Năm nay, cả 7 đoàn học sinh Việt Nam tham gia thi Olympic gồm các môn tin học châu Á-Thái Bình Dương, tin học quốc tế, vật lý quốc tế, vật lý châu Á-Thái Bình Dương, toán học, hóa học quốc tế đều đoạt huy chương với tổng cộng 12 Huy chương vàng, 13 Huy chương bạc, 10 Huy chương đồng và 2 giải khuyến khích. Các đoàn học sinh Việt Nam tiếp tục nằm trong top 10 quốc gia đạt kết quả cao nhất tại các kỳ thi Olympic quốc tế với nhiều học sinh đạt điểm số cao nhất.

Còn tại Hội thi Khoa học kỹ thuật quốc tế, năm 2021, lần đầu tiên Việt Nam tham gia dự thi bằng hình thức trực tuyến với 7 dự án, đoạt 1 giải Ba và 3 giải đặc biệt do các tổ chức khoa học – công nghệ và doanh nghiệp trao tặng. Điển hình là dự án “Cánh tay robot cho người khuyết tật liệt cơ tay toàn phần” của 2 em Phạm Đức Linh và Nguyễn Đức An, học sinh Trường THPT Hàn Thuyên, tỉnh Bắc Ninh đoạt giải Ba – giải chính thức của Hội thi.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chụp ảnh cùng các học sinh, thầy cô giáo dự buổi gặp mặt

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khen ngợi toàn Đoàn học sinh đoạt giải Olympic và Khoa học kỹ thuật quốc tế, là niềm tự hào của Việt Nam, mang vinh quang về cho Tổ quốc, đồng thời cũng chúc mừng các thầy giáo, cô giáo và ngành giáo dục về thành tích này. Với việc Việt Nam luôn thuộc tốp đầu các quốc gia đoạt giải trong các kỳ thi Olympic, Chủ tịch nước cho rằng, điều đó thể hiện trí tuệ và sức sáng tạo của người Việt Nam, phản ánh chất lượng giáo dục của nước ta ngày càng nâng cao.  

Chủ tịch nước cho biết, giai đoạn 2017-2021, Việt Nam giành được 57 Huy chương Vàng, nhiều gấp hơn hai lần số Huy chương Vàng giai đoạn 2012-2016. Với việc Việt Nam luôn thuộc tốp đầu các quốc gia đoạt giải trong các kỳ thi Olympic, Chủ tịch nước cho rằng, điều đó thể hiện trí tuệ và sức sáng tạo của người Việt Nam, đồng thời phản ánh chất lượng giáo dục của nước ta ngày càng nâng cao.    

Các em học sinh đoạt giải trong các môn thi tại kỳ thi Olympic năm 2021 tham dự buổi gặp mặt.

Từ những thành công đó, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mong muốn Bộ Giáo dục và Đào tạo, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội Khuyến học Việt Nam tiếp tục phát động các phong trào học tập, rèn luyện để nhiều học sinh trở thành tài năng, đóng góp cho đất nước.

“Điều tôi mong đợi ở các em là sự khiêm nhường và bền trí, phấn đấu liên tục hơn nữa. Sự khiêm nhường sẽ giúp các em luôn giữ tinh thần học hỏi, và vì thế bay cao hơn, đi xa hơn, thông tuệ hơn cả về trí óc lẫn tâm hồn. Người ta thường hay nói, muốn bay cao, đi xa thì các em cần có hoài bão, khát vọng vươn lên. Hãy cho những ước mơ nhỏ bé của các em có cơ hội cất cánh. Hãy nghĩ đến những tấm gương mà các em nể phục và được truyền cảm hứng để vươn lên. Năm năm nữa các em muốn làm gì? Mười năm nữa các em muốn đem lại điều tốt đẹp gì cho bản thân, cho gia đình, và cho đất nước đã nuôi nấng và tạo điều kiện cho các em? Hãy suy nghĩ về những điều đó. Làm gì ở đâu cũng nhớ về quê hương của chúng ta”, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn và Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS HCM Nguyễn Anh Tuấn trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các học sinh đoạt giải
6 học sinh đoạt giải vinh dự được nhận Huân chương Lao động hạng Nhì, 11 học sinh vinh dự Huân chương Lao động hạng III

Nêu những thách thức và vận hội của dân tộc hiện nay, Chủ tịch nước mong muốn các tài năng của đất nước nỗ lực hơn để góp phần đưa đất nước vươn lên, bắt kịp thế giới về khoa học và công nghệ, ứng dụng thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 giải quyết các thách thức phát triển của đất nước. Trong đó có vấn đề năng suất chất lượng, năng lực cạnh tranh của nền kinh tế, giải quyết những bài toán về sức khỏe của con người, nhất là phòng chống đại dịch, giải quyết hậu quả của dịch bệnh; thúc đẩy đổi mới sáng tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đặc biệt là góp phần chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế của Việt Nam dựa vào đổi mới sáng tạo và năng suất lao động.

“Chúng ta phải ứng dụng các thành tựu khoa học công nghệ, đưa đất nước trở thành đất nước đổi mới sáng tạo. Trong đó tất cả mọi người đều phải đổi mới sáng tạo trong công việc, trước hết là thế hệ trẻ chiếm tỷ lệ rất cao trong đổi mới sáng tạo. WIPO tôn vinh Việt Nam và chúng ta phát động phong trào đổi mới sáng tạo cùng các giải thưởng hôm nay của khoa học kỹ thuật và Olympic. Việt Nam phải là nơi đổi mới sáng tạo thì mới phát triển được. Thế hệ trẻ Việt Nam có khả năng làm được việc này và đó là nguồn lực đưa đất nước ta tiến lên”, Chủ tịch nước nói.

Chủ tịch nước lưu ý ngành giáo dục và đào tạo, nền giáo dục để học sinh ưu tú tạo ra nhiều huy chương Olympic là rất quý, nhưng quan trọng hơn là một nền giáo dục cho toàn dân để tạo ra những kỹ sư giỏi, nhà quản lý tốt, một lực lượng lao động chất lượng cao, phát triển toàn diện Đức-Trí-Thể-Mỹ để đưa Việt Nam cất cánh./.

(Theo VOV)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here