Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: TP.HCM đã vươn lên mạnh mẽ sau đại dịch

0
67
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị.

Sáng 12.5, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng Tổ đại biểu Quốc hội đơn vị 3 tiếp xúc cử tri Q.5, Q.8, Q.11 (TP.HCM) trước kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XV. Cùng tham dự có Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên.

Sáng nay (12.5), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng Tổ đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đơn vị 3 gồm Ủy viên Ban Chấp hành T.Ư Đảng, Viện trưởng Viện KSND tối cao Lê Minh Trí, Chánh án TAND TP.HCM Lê Thanh Phong, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy Nguyễn Tri Thức tiếp xúc cử tri các quận 5, 8, 11 (TP.HCM) trước kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XV.

Cùng tham dự có Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức và lãnh đạo các sở, ban, ngành TP.HCM.

22 cử tri đã phát biểu nhiều vấn đề về giáo dục, y tế, đẩy nhanh hoàn thiện cơ sở hạ tầng, quy hoạch treo, phòng chống tham nhũng… tại địa phương nói riêng và TP.HCM nói chung.

Chống tham nhũng như chống giặc ngoại xâm

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Đặng Văn Rành (P.1, Q.11) cho rằng cần lập Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng cấp tỉnh, và ban chỉ đạo này không nên là “bình mới rượu cũ”.

Theo cử tri Đặng Văn Rành, Đảng xem tham nhũng là “giặc nội xâm”, vì vậy, Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng cấp tỉnh cần có quy chế hoạt động hiệu quả; phân công cán bộ diện quy hoạch để phấn đấu làm tốt, không nên giao cho cán bộ chờ nghỉ hưu làm việc tại đây; chế độ thỏa đáng để người làm công tác tâm huyết, làm đúng; có quy chế kiểm tra của T.Ư, ứng dụng công nghệ để kiểm tra giám sát như chống Covid-19 vừa qua.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: TP.HCM đã vươn lên mạnh mẽ sau đại dịch - ảnh 1
Một cử tri phát biểu về các chính sách tại địa phương – NHẬT THỊNH

“Phòng chống tham nhũng là trên dưới đồng lòng, dọc ngang thông suốt. Không thể trên nóng, dưới lạnh như thời gian vừa qua”, cử tri Rành nhấn mạnh.

Ngoài ra, cử tri Đặng Văn Rành nêu, theo chức năng, nhiệm vụ của Viện kiểm sát thì cơ quan này là trung tâm công tác tư pháp, quyền lực và trách nhiệm lớn. Vì vậy, cải cách tư pháp phải đề ra giải pháp nâng cao vị thế, năng lực, hiệu quả của Viện kiểm sát. Đồng thời, Viện kiểm sát nhân dân các cấp phải tăng cường giám sát hoạt động của ngành, lĩnh vực tư pháp để phòng chống tội phạm, trong đó có tội tham nhũng tốt hơn, hiệu quả hơn.

Sự quan tâm của cử tri đa dạng

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết ông rất xúc động khi đông đảo cử tri các tôn giáo, dân tộc của các quận 5, 8, 11 đã tham dự hội nghị.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: TP.HCM đã vươn lên mạnh mẽ sau đại dịch - ảnh 2
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị – NHẬT THỊNH

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ niềm cảm xúc trước toàn thể bà con cử tri, đã thể hiện tinh thần yêu nước, tin tưởng những chủ trương chính sách của Đảng và nhà nước, đồng thuận, đồng lòng ủng hộ TP.HCM triển khai hiệu quả các biện pháp phòng chống đại dịch Covid-19 trong thời gian qua.

Về ý kiến của cử tri, Chủ tịch nước cho rằng ngoài lời ca ngợi, bà con cử tri cũng nêu những khó khăn về giáo dục, cơ sở hạ tầng, y tế, giao thông, hành chính, bệnh tật sau Covid-19… Sự quan tâm của bà con rất đa dạng. Vì vậy, Chủ tịch nước đề nghị TP.HCM triển khai mạnh mẽ các chương trình tái cấu trúc kinh tế, hướng đến nền kinh tế sáng tạo như hình thành trung tâm tài chính quốc tế tại TP.HCM. Để làm được điều đó, TP.HCM cần đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư, cải cách hành chính, đầu tư mạnh hạ tầng công nghệ, thông tin, giao thông, viễn thông, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực…

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: TP.HCM đã vươn lên mạnh mẽ sau đại dịch - ảnh 3
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ niềm xúc động trước toàn thể bà con cử tri Q.5, Q.8, Q.11 – NHẬT THỊNH

Chủ tịch nước đánh giá cao TP.HCM có nhiều biện pháp tốt để ngăn chặn đại dịch trong thời gian qua, giúp nhịp điệu cuộc sống đã trở lại bình thường, là địa phương đi đầu trong việc giải quyết tốt các dịch vụ giúp GDP tăng nhanh, giúp TP.HCM đã vươn lên mạnh mẽ sau đại dịch.

Tổ ĐBQH lắng nghe và ghi nhận các ý kiến

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: TP.HCM đã vươn lên mạnh mẽ sau đại dịch - ảnh 4
Ông Lê Minh Trí – NHẬT THỊNH

Thay mặt tổ ĐBQH, ông Lê Minh Trí cho hay, rất xúc động khi các cử tri đưa ra nhiều vấn đề, như: cần phát triển mở rộng nhiều dự án cầu, đường; mở rộng bệnh viện; bảo vệ đất công; chính sách hỗ trợ cho người nhiễm Covid-19; chính sách, chế độ cho những người tham gia công tác phòng chống dịch; đầu tư cơ sở vật chất, con người cho hệ thống y tế cơ sở; kiến nghị giảm độ tuổi hưởng chế độ bảo hiểm xã hội từ 80 tuổi xuống 75 tuổi; quan tâm hơn công tác đào tạo nghề, trường bán trú cho người Hoa, Chăm trên địa bàn; việc sửa đổi sách giáo khoa hàng năm gây lãng phí tiền của; phương pháp dạy học phải phù hợp theo điều kiện của từng vùng, miền; vấn đề xử lý doanh nghiệp nợ tiền BHXH; về chính sách cho gia đình có công, cựu tù chính trị…

Từ đó, ông Lê Minh Trí cho biết đã lắng nghe và ghi nhận 22 ý kiến của cử tri phản ánh các vấn đề trên đối với Quốc hội, T.Ư, Chính phủ và cả TP.HCM, từ đó sẽ phân loại từng vấn đề thuộc trách nhiệm của đơn vị, sau đó sẽ thông tin lại cho cử tri trong thời gian tới.

(Theo Thanh Niên)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here