Bà Rịa – Vũng Tàu: Thêm 2 huyện được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới

0
48

Ngày 20 &21/6, tại Bà Rịa-Vũng Tàu, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đã trao bằng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới cho huyện Châu Đức và Xuyên Mộc

Đây là địa phương thứ 6 của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu công bố đạt chuẩn nông thôn mới. Theo báo cáo của Ban chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu, tính đến nay huyện Xuyên Mộc có 12/12 xã đã được UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới, đạt tỷ lệ 100%. Số xã được công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao là 4/12 xã, đạt tỷ lệ 33,3%.Huyện Xuyên Mộc đạt 9/9 tiêu chí huyện Nông thôn mới. Diện mạo nông thôn trên địa bàn huyện nói chung và các xã nói riêng đã có nhiều khởi sắc, kinh tế phát triển theo hướng bền vững, hệ thống kết cấu hạ tầng được đầu tư đồng bộ, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng cao. 

Là một huyện vùng sâu, vùng xa nhất của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, lại là huyện xây dựng nông thôn mới có xuất phát điểm thấp nhất của tỉnh. Sau hơn 10 năm triển khai, đặc biệt là hơn 2 năm trở lại đây huyện Xuyên Mộc đã có sức bật mạnh mẽ. Tổng nguồn lực đầu tư trên địa bàn huyện cho xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010 – 2021 là 5.823 tỷ đồng. Từ nguồn lực đó, đến nay, Xuyên Mộc đã nâng cấp hệ thống giao thông với tổng chiều dài là 707,96 km đường các loại và trồng, chăm sóc được 157 tuyến đường hoa các loại với tổng chiều dài trên 101 km. Trên địa bàn huyện tỷ lệ hộ sử dụng điện thường xuyên, an toàn từ các nguồn khu vực nông thôn đạt 99,82 %. Cơ sở vật chất trường học, y tế, văn hóa đều được chú trọng đầu tư, nâng cấp, sửa chữa…

Bà Rịa - Vũng Tàu: Thêm 2 huyện được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới - Ảnh 1.
Phó Thủ tướng thường trực Chính Phủ Phạm Bình Minh cùng các lãnh đạo UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu trao bằng bằng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới cho bà Lê Thị Trang Đài, Chủ tịch UBND Xuyên Mộc

Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo của huyện Xuyên Mộc chỉ còn 0,35%, thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn các xã xây dựng Nông thôn mới hiện nay đạt 61 triệu đồng/người/năm, cao gấp 3,66 lần so với năm 2010 (16,62 triệu đồng/người/năm).

Huyện Xuyên Mộc cũng đề ra mục tiêu đến năm 2025, tiếp tục giữ vững, nâng cao chất lượng tiêu chí xã Nông thôn mới và phấn đấu đến năm 2025 có 9/12 xã đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao và 2/12 xã đạt chuẩn Nông thôn mới kiểu mẫu. 

Cùng với đó, tiếp tục nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân vùng nông thôn lên mức tiệm cận với khu vực đô thị; kết cấu hạ tầng kinh tế – xã hội nông thôn đồng bộ, hiện đại và kết nối chặt chẽ với quá trình đô thị hóa; giai đoạn 2021 – 2025 huyện Xuyên Mộc phấn đấu phát triển kinh tế nhanh, bền vững. Huy động mọi nguồn lực phát triển mạnh ngành dịch vụ du lịch, từng bước phát triển công nghiệp sạch và nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Tập trung nguồn lực thúc đẩy 2 trụ cột kinh tế của huyện là nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và du lịch chất lượng cao. 

Trước đó, chiều ngày 20/6, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cũng đã tổ chức Lễ công bố huyện Châu Đức đạt chuẩn nông thôn mới. 

Phát biểu chỉ đạo tại lễ công bố, ông Nguyễn Văn Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cũng đề nghị huyện Châu Đức cần tiếp tục đẩy mạnh vận động để người dân chủ động, nhiệt tình, tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu. Bên cạnh đó, tăng cường phát triển sản xuất, cơ cấu lại nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới bền vững trên cơ sở đẩy mạnh hợp tác, liên kết, ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ, gắn sản xuất với thị trường, nâng cao năng suất, chất lượng. Song song đó, Châu Đức cần bám sát định hướng phát triển của tỉnh, tổ chức thực hiện thật tốt các chương trình, đề án đề ra, khai thác và phát huy có hiệu quả các tiềm năng, lợi thế có sẵn của địa phương để phát triển. Thực hiện đồng bộ các giải pháp thu hút đầu tư, phát triển công nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ; tranh thủ và huy động nguồn lực tổng hợp để xây dựng nông thôn kiểu mẫu…

Bà Rịa - Vũng Tàu: Thêm 2 huyện được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới - Ảnh 2.
Phó Thủ tướng thường trực Chính Phủ Phạm Bình Minh và ông Nguyễn Văn Thọ Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu trao bằng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới cho ông Hoàng Nguyên Dinh, Chủ tịch UBND huyện Châu Đức.

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết, sau hơn 10 năm xây dựng nông thôn mới 2010-2021, tính đến nay số xã trên địa bàn huyện Châu Đức đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới là 15/15 xã, đạt 100%. Số xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao là 4/15 xã.

Trong giai đoạn tiếp theo, huyện Châu Đức tiếp tục tập trung xây dựng nông thôn mới để nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân vùng nông thôn lên mức tiệm cận khu vực đô thị; kết cấu hạ tầng kinh tế – xã hội nông thôn đồng bộ, hiện đại và kết nối chặt chẽ với quá trình đô thị hóa; kinh tế nông thôn phát triển mạnh mẽ, trình độ sản xuất tiên tiến, nông dân chuyên nghiệp, sản phẩm có sức cạnh tranh cao; tiếp tục phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa, sản xuất nông nghiệp công nghệ cao.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Thêm 2 huyện được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới - Ảnh 3.
Nhờ phong trào vận động người dân hiến đất làm đường, trong 10 xây dựng nông thôn mới, hơn 1.000 km đường nông thôn đã được nâng cấp và làm mới tại huyện Châu Đức

Bên cạnh đó, huyện phấn đấu 10 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và 5 xã đạt chuẩn nông thôn mới mới kiểu mẫu. Địa phương đạt bộ tiêu chí nông thôn mới nâng cao trước năm 2025; tiếp tục nâng cao thu nhập của người dân, bình quân đầu người đến năm 2025 tại các xã xây dựng nông thôn mới của huyện đạt từ 98 triệu đồng/người/năm trở lên. 

Tại lễ công bố, ông Ngô Trường Sơn, Chánh Văn phòng điều phối Nông thôn mới Trung ương đã công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện Châu Đức đạt chuẩn xây dựng nông thôn mới; Phó Thủ tướng thường trực Chính Phủ Phạm Bình Minh đã trao bằng công nhận huyện Châu Đức đạt chuẩn nông thôn mới cho Chủ tịch UBND huyện Châu Đức. Ghi nhận những đóng góp của các tập thể, cá nhân trong Chương trình xây dựng nông thôn mới của huyện Châu Đức, dịp này, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã tặng bằng khen cho 7 tập thể và 9 cá nhân; UBND huyện Châu Đức đã tặng giấy khen cho 36 tập thể và 54 cá nhân vì có nhiều thành tích trong xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện.

(Theo VTV)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here